หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP
ประกาศจากระบบ e-GP ในเครือข่าย
องค์การบริหารส่วนตำบล บ้านหัน ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้
ยอมรับ
หน้าหลัก

HOME
ข้อมูลหน่วยงาน

GENERAL
บุคลากร

STAFF
การบริหารบุคคล

PERSONNEL
ข่าวสาร

NEWS
แผน

PLANNING
รายงาน

REPORT
ระเบียบ

RULES
บริการประชาชน

SERVICE
 
   
 
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ อบต.บ้านหัน อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ ค่ะ/ครับ
 
 
ผ้าไหม
 
 
พระธาตุจอมทอง
 
 
 
 
ปัจจุบันเส้นทางคมนาคมระหว่างตำบลไปอำเภอเป็นถนนลาดยาง อยู่ในความรับผิดชอบของ กรมทางหลวง ทำให้การติดต่อระหว่างตำบลไปอำเภอเป็นไปอย่างสะดวกสบาย ส่วนการคมนาคมจากตำบลถึงหมู่บ้าน เป็นถนนลาดยางของกรมทางหลวงชนบทและถนนคอนกรีตเสริมเหล็กที่อยู่ในความรับผิดชอบของ องค์การบริหารส่วนตำบล แต่การคมนาคมระหว่างหมู่บ้านของบางหมู่บ้านเป็นถนนลูกรังและถนนหินคลุก สามารถใช้ติดต่อคมนาคมได้สะดวกเฉพาะในหน้าแล้ง ส่วนหน้าฝนยังมีความลำบากอยู่มาก ซึ่งปัจจุบันหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเช่น สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด สำนักงานทางหลวงชนบทชัยภูมิ องค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิ และ องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านหัน ได้พยายามจัดสรรงบประมาณเพื่อปรับปรุงถนนลูกรังและถนนหินคลุก ให้เป็นถนนลาดยางหรือถนนคอนกรีตเสริมเหล็กเชื่อมระหว่างหมู่บ้านต่าง ๆ ในตำบลบ้านหัน สามารถติดต่อกับอำเภอและตำบลใกล้เคียงได้โดยรถยนต์ กล่าวคือ มีรถยนต์โดยสารวิ่งระหว่างอำเภอหนองบัวแดงถึงอำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น ซึ่งวิ่งผ่านตำบลบ้านหัน
 
 
แหล่งน้ำธรรมชาติ
  แหล่งน้ำผิวดิน ตำบลบ้านหันมีลำห้วยหลายสายที่ไหลมาสมทบกับลำห้วยสายหลักของตำบล คือ ลำห้วยหามแห ที่เป็นลำน้ำย่อยของลำน้ำพรมอีกต่อหนึ่ง
  แหล่งน้ำใต้ดิน ปริมาณน้ำใต้ดินของตำบลบ้านหัน เฉลี่ยประมาณ 20 – 85 แกนลอนต่อนาที และเป็นแหล่งน้ำใต้ดินที่มีคุณภาพดีไม่มีแร่ธาตุเจือปน จึงไม่มีรสเค็ม บางจุดยังสามารถยังใช้บริโภคได้ด้วย
แหล่งน้ำที่สร้างขึ้น
  โครงการชลประทานขนาดเล็ก ( อ่างเก็บน้ำหรือฝายน้ำล้น ) ได้แก่ โครงการอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก เหมือง ฝายน้ำล้น กระจายอยู่ตามแหล่งน้ำธรรมชาติที่เป็นลำห้วยต่าง ๆ ในตำบล ซึ่งสามารถกักเก็บน้ำไว้ใช้เพื่อการเกษตรได้ในระยะหนึ่ง แต่ไม่เพียงพอต่อการเกษตรตลอดปี
  โครงการพัฒนาแหล่งน้ำขนาดเล็กและแหล่งน้ำในไร่นา ได้แก่ โครงการของหน่วยงานราชการที่ได้จัดสร้างแหล่งน้ำสาธารณะขนาดเล็ก ประเภทบ่อน้ำตื้น บ่อน้ำบาดาล สระเก็บน้ำในหมู่บ้าน เพื่อการอุปโภคบริโภค รวมถึงโครงการแหล่งน้ำในไร่นา โครงการปรับโครงสร้างและระบบการผลิตการเกษตรและโครงการสนับสนุนแผนการผลิตของเกษตรกร (ทฤษฏีใหม่ตามแนวพระราชดำริ )
 
 
ตำบลบ้านหันมีพื้นที่ทั้งสิ้นประมาณ 69,375 ไร่ และพื้นที่บางส่วนเป็นภูเขาและป่าไม้ ซึ่งเป็นต้นกำเนิดขึ้นลำห้วยหามแห ที่มีลำห้วยสาขาเล็ก ๆ เกิดขึ้นมากมายไหลลงมาจากภูแลนคาและ ภูคีมาสมทบลำห้วยหามแห ณ จุดต่าง ๆ มากมาย ในอดีตป่าไม้บนภูแลนคาและภูคี ถูกบุกรุกถางป่าอย่างมากมาย ทำให้ป่าไม้เสื่อมโทรมลงอย่างมาก แต่ปัจจุบันหลังจากที่ทางภาคราชการและประชาชนในพื้นที่ได้ร่วมรณรงค์และอนุรักษ์ป่าไม้ไว้ ป่าก็จะเริ่มฟื้นฟูสภาพป่าอย่างน่าพอใจ
 
 
 
เริ่มนับ วันที่ 16 ส.ค. 2559
 
 
รับเรื่องร้องเรียน
โทร 044-863-023
 
  นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์ | นโยบายคุกกี้ | แผนผังเว็บไซต์  
  Version ขั้นต่ำของ Browser IE9 / Firefox 3.5 / Chrome / Safari4 / Opera10